Bao Lâu Nên Lau Dầu Đồng Hồ Cơ ? Tìm Hiểu Từ A-Z

Bạn chưa biết đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần? Những tin đồn như “để lâu không lau dầu đồng hồ sẽ hỏng” hoặc “lau dầu quá nhiều lần sẽ làm hỏng đồng hồ đeo tay”, vậy đâu mới là đúng? Hãy cùng khám phá những sự thật về việc bao lâu nên lau dầu đồng hồ cơ cũng như khi nào thực sự cần lau dầu đồng hồ cơ.

Bao Lâu Nên Lau Dầu Đồng Hồ Cơ?

Lau dầu đồng hồ là một quy trình bảo dưỡng quan trọng để đảm bảo chiếc đồng hồ cơ của bạn hoạt động mượt mà và chính xác hơn. Tuy nhiên, việc lau dầu không nên được thực hiện quá thường xuyên. Thay vào đó, bạn chỉ nên lau dầu khi đồng hồ gặp vấn đề hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lau Dầu Đồng Hồ Cơ Là GìĐồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần tùy thuộc chủ yếu vào hãng sản xuất

Dưới đây là một số thông tin hữu ích xoay quanh câu hỏi “Bao lâu nên lau dầu đồng hồ cơ” và “Khi nào thì đồng hồ cần lau dầu thực sự”.

Thời gian lau dầu đồng hồ cơ

Thời gian khuyến nghị để lau dầu đồng hồ cơ là từ 3 đến 5 năm một lần, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và các chuyên gia đồng hồ. Dưới đây là một số thông tin cụ thể:

 • Đồng hồ cơ của Nhật Bản: Hầu hết các hãng khuyến nghị bảo dưỡng đồng hồ này từ 2 đến 3 năm một lần.
 • Đồng hồ cơ của Thụy Sĩ:
  • Giá rẻ và tầm trung (dưới 3000 USD): 3-4 năm một lần.
  • Cao cấp và sang trọng (trên 3000 USD): 4-5 năm một lần.
  • Đồng hồ công cụ và đồng hồ có cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn: Rolex thường cần lau dầu từ 6 đến 12 năm, Omega từ 6 đến 8 năm cho máy Co-axial và từ 8 đến 10 năm cho máy Master Coaxial.

Bao Lâu Nên Lau Dầu Đồng Hồ CơTùy vào thương hiệu đồng hồ, thời gian sử dụng từ 2 – 5 năm, bạn phải tiến hành lau dầu 1 lần

Khi nào cần lau dầu đồng hồ cơ?

Mặc dù các hãng đồng hồ khuyến nghị thời gian lau dầu như đã đề cập ở trên, thực tế là người thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm và những người chơi đồng hồ nghiện cũng khuyên rằng bạn không nên lau dầu nếu đồng hồ của bạn vẫn hoạt động tốt.

Bạn chỉ nên cân nhắc lau dầu khi đồng hồ cơ của bạn có những dấu hiệu sau đây:

 • Chạy chậm dần.
 • Hay bị đứng má- Không chạy đủ 24 giờ sau khi đã lên dây cót bằng tay (vặn núm), và thời gian chạy ngày càng giảm.
 • Đồng hồ bị hỏng kính, hở đáy, bị nước thấm vào, gỉ sét, bụi bẩn hiện rõ.

Đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền có cơ cấu máy phức tạp (tần số dao động cao hơn 28.800 vph), nhiều chức năng như tourbillon, lịch vạn niên, chronograph, và đồng hồ lặn chịu nước từ 200m trở lên, hãy tránh việc tự lau dầu mà hãy đến trung tâm dịch vụ chính hãng.

Lau Dầu Đồng Hồ Cơ Ở ĐâuKhi đồng hồ hoạt động chậm ì ạch, chạy yếu, có hiện tượng bẩn, rỉ sét, đó là lúc bạn cần lau dầu

Mặc dù dịch vụ này có giá cao, nhưng nó đảm bảo rằng đồng hồ cơ của bạn sẽ không bị hỏng, và họ cung cấp đầy đủ thiết bị, phụ tùng và linh kiện để thay thế và sửa chữa các sự cố khác ngoài việc lau dầu.

Nhờ quy trình lau dầu định kỳ, bạn có thể bảo dưỡng và bảo quản đồng hồ cơ của mình để chúng hoạt động trơn tru và chính xác hơn trong thời gian dài.

Lau dầu cho đồng hồ cơ – Phân biệt giữa lau dầu và chấm dầu

Khi thực hiện quá trình khôi phục khả năng hoạt động trơn tru cho máy đồng hồ cơ, cần phân biệt giữa “lau dầu” và “chấm dầu”:

 • Lau dầu bao gồm nhiều công đoạn, bao gồm: tháo dỡ toàn bộ linh kiện máy, làm sạch các linh kiện, chấm dầu vào các linh kiện bị che khuất, lắp ghép lại máy, chấm dầu vào các linh kiện phía ngoài và điều chỉnh độ chính xác. Đây là quá trình “lau dầu” cho đồng hồ cơ.
 • Chấm dầu chỉ đơn giản là chấm dầu vào các vị trí trục hoặc linh kiện cần bôi trơn ở phía ngoài (không bị che khuất bởi cấu trúc máy). Quá trình này không làm sạch máy và không bôi trơn sâu, nên nó chỉ được coi là bảo dưỡng cơ bản và không phù hợp cho những chiếc đồng hồ quá cũ, bị nước, bám bụi…

Lau Dầu Đồng Hồ Cơ Giá Bao NhiêuKhi nào thì nên lau dầu cho đồng hồ, chỉnh ngược chiều kim có được không?

Tại sao cần lau dầu cho đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ cũ hoặc bị hấp nước khi hoạt động sẽ gây ra mạt kim loại hoặc sự lão hóa/khô kiệt dầu (bốc hơi), làm tăng ma sát mài mòn ở các vị trí trục trong máy, dẫn đến việc chạy chậm, bị đứng máy hoặc nhanh hết năng lượng.

Quá trình lau dầu sẽ loại bỏ bụi bẩn, gỉ, ẩm, dầu cũ và dầu lão hóa trong máy, ngăn chặn những hư hỏng nhỏ biến thành hư hỏng lớn, và bổ sung dầu để khôi phục độ trơn tru của máy, giúp đồng hồ chạy chính xác hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng lau dầu cho đồng hồ cơ vì:

 • Mở nắp đáy đồng hồ mỗi lần sẽ ảnh hưởng đến ron (gioăng) cao su chống nước, dẫn đến giảm khả năng chịu nước của đồng hồ.
 • Nếu được thực hihiện bởi một thợ không có kinh nghiệm, quá trình lau dầu không cẩn thận hoặc thiếu trang thiết bị phù hợp, có thể gây hư hại, làm giảm độ chính xác của đồng hồ, và làm bẩn máy, dẫn đến tình trạng gỉ sét.

Theo kinh nghiệm của các thợ đồng hồ và người chơi lâu năm, rất nhiều mẫu đồng hồ cổ được sản xuất từ những năm 1970 trở về trước chưa từng được lau dầu hoặc bảo dưỡng, nhưng vẫn hoạt động tốt đến ngày nay.

Có Nên Lau Dầu Đồng Hồ Cơ KhôngLau dầu đồng hồ cơ “chuẩn” phải tháo dỡ toàn bộ linh kiện để làm sạch bụi bẩn, dầu cũ rồi chấm dầu mới vào trong tất cả các vị trí cần thiết

Vì vậy, trừ khi đồng hồ của bạn có những dấu hiệu đã được đề cập trong phần “Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ”, thì dù đã đến thời gian lau dầu như được khuyến nghị (hoặc thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất), bạn không cần phải thực hiện quá trình lau dầu, vì đôi khi nó không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại cho đồng hồ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *