CON TRAI NÊN ĐEO ĐỒNG HỒ TAY NÀO TỐT HƠN?

Hầu hết mọi người đều được khuyên là không nên đeo đồng hồ tay thuận nhưng lại có nhiều ý kiến cho rằng nên đeo đồng hồ tay phải hơn là tay trái để không bị ảnh hưởng sức khỏe, vậy ý kiến nào đúng? Con trai đeo đồng hồ tay nào ? Ai nên đeo đồng hồ tay phải ai nên đeo đồng hồ tay trái?

Con trai nên đeo đồng hồ tay nào tốt hơn
Con trai nên đeo đồng hồ tay nào tốt hơn

CON TRAI ĐEO ĐỒNG HỒ TAY NÀO TỐT HƠN?

Vấn đề đồng hồ đeo tay nào tùy thuộc vào tay thuận của bạn, câu trả lời tốt nhất đó chính là đeo đồng hồ tay không thuận hoặc tay không cử động/làm việc nhiều để tránh gây vướng víu. Nếu bạn thuận tay phải hãy đeo đồng hồ tay trái, ngược lại, người thuận tay trái nên đeo đồng hồ tay phải.

Đồng hồ Huboler đôi đẹp
Hầu hết đồng hồ hiện nay đều thiết kế để đeo tay trái (núm chỉnh đặt ở nửa phải mặt số)

Tuy vậy, dễ dàng nhận thấy được hầu hết các vật dụng quen thuộc hiện nay (kể cả kiểu dáng chiếc đồng hồ) đều được thiết kế cho người thuận tay phải vì thế tốt nhất là dù bạn có thuận tay nào đi nữa thì cũng nên đeo đồng hồ tay trái.

Lời khuyên chung cho nhiều trường hợp là như thế, để xem cụ thể hơn thật ra bạn phù hợp với việc đeo đồng hồ tay nào cũng như chọn đúng đồng hồ cho tay thuận hãy theo dõi tiếp các phần bên dưới.

Xem thêm:

ĐEO ĐỒNG HỒ TAY PHẢI CÓ TỐT KHÔNG?

Trên lý thuyết, việc đeo đồng hồ tay phải là dành cho người thuận tay trái vì điều đó sẽ không gây ra vướng víu nặng nề, hạn chế gây va đập đồng hồ khi tay trái hoạt động quá nhiều. Nói chung, thuận tay trái đeo đồng hồ tay phải để tay trái sẽ được rảnh hơn làm những việc quan trọng.

Con trai nên đeo đồng hồ tay nào
Cho dù bạn muốn đeo bên phải thì hầu hết đồng hồ sẽ không thích hợp vì núm chỉnh sẽ bị đưa vào phía trong

Tuy vậy, bản thân chiếc đồng hồ cũng như những vật dụng xung quanh đều được thiết kế cho người thuận tay phải nên nếu đeo đồng hồ tay phải, người đeo (người thuận tay trái) sẽ thường gặp rắc rối:

– Vướng víu khi điều khiển chuột máy tính vì hầu hết chuột đều thiết đặt để dùng tay phải.

– Người thuận tay trái nhưng quen cầm viết tay phải sẽ cảm thấy khó chịu khi vừa đeo vừa viết.

– Có rất ít đồng hồ có núm chỉnh ở bên trái mặt số (thiết kế cho người muốn đeo tay phải) nên bạn sẽ gặp rắc rối khi lên dây cót/điều chỉnh thời gian vì hầu hết đồng hồ đều có núm chỉnh ở 3 giờ (và các vị trí ở nửa phải mặt số), khi đeo tay phải núm sẽ đưa vào trong nên rất khó lên dây hoặc chỉnh thời gian.

ĐEO ĐỒNG HỒ TAY TRÁI CÓ HẠI KHÔNG?

Hiện nay trên mang internet có xuất hiện ý kiến đeo đồng hồ tay trái sẽ khiến huyệt thần môn bị ảnh hưởng dễ làm gây hội chứng ống cổ tay, tổn thương gân, dây chằng … nhưng thực tế thì theo đông y điều này đã sai ngay từ đầu vì cả hai tay phải và trái đều có huyệt thần môn chứ không riêng gì tay trái.

Thứ hai, theo đông y, huyệt thần môn được kích thích nhiều sẽ giúp giảm đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, đánh trống ngực, tâm trạng lo lắng, mệt mỏi nên thường được đưa vào các phương pháp xoa bóp bấm huyệt nên thực hiện.

Bởi vậy, có thể thấy được việc đeo đồng hồ tay trái không có hại gì cả, bạn không cần phải lo lắng gì về điều này nữa nhé.

AI NÊN ĐEO ĐỒNG HỒ TAY PHẢI, AI NÊN ĐEO ĐỒNG HỒ TAY TRÁI?

Ngoài việc đeo đồng hồ tay không thuận ra thì bạn nên chú ý đến những điều sau:

Nên đeo đồng hồ tay trái khi: dùng viết/chuột tay phải, phải làm những việc/tiếp xúc máy móc công cụ dành cho tay phải, dùng đồng hồ cơ nên thường xuyên phải điều chỉnh/lên dây cót…

Có thể đeo đồng hồ tay phải khi: không tiếp xúc nhiều với những đồ vật/thiết bị phù hợp với tay phải, chọn chiếc đồng hồ thiết kế đặc biệt để đeo tay phải (núm chỉnh đặt ở vị trí nửa trái mặt số).

Trong trường hợp dùng đồng hồ tự động mà không muốn đeo đến 8 tiếng mỗi ngày thì nên đeo bên tay thuận, việc lên dây cót tự động hiệu quả hơn vì tay thuận là tay cử động nhiều. Đến khi cần điều chỉnh hay lên cót thì tháo ra để thực hiện, như vậy sẽ tránh trục núm đồng hồ bị hỏng. 

Con trai nên đeo đồng hồ tay nào phù hợp hơn?
Dù thuận tay nào thì tay trái vẫn sẽ thích hợp đeo đồng hồ hơn, nếu không bạn phải thay đổi rất nhiều thứ xung quanh

CHÚ Ý MUA ĐỒNG HỒ THIẾT KẾ ĐÚNG TAY (BẰNG CÁCH XEM NÚM CHỈNH)

✦Theo truyền thống (do người thuận tay phải nhiều hơn tay trái), núm đồng hồ được đặt ở bên phải của mặt số để khi đeo nó trên cánh tay trái, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian/lên dây bằng tay phải mà không cần tháo đồng hồ.

Bởi thế, hầu hết đồng hồ sẽ có núm đặt ở bên phải mặt số, đây đều là đồng hồ chỉ thích hợp đeo tay trái. Ngoài ra, một vài hãng cũng làm đồng để đeo tay phải, đặc điểm của chúng là núm đặt ở bên trái của mặt số. Nhớ chú ý điều này để mua đồng hồ đúng tay đeo.

Lưu ý khác là đừng đeo đồng hồ quá chặt, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông máu và thoát mồ hôi. Cũng đừng đeo quá lỏng sẽ gây khó khăn khi xem giờ và xảy ra các va chạm không nên cho mặt kính.

Cuối cùng, dù bạn đeo đồng hồ tay nào thì tốt nhất là trước khi chỉnh thời gian hoặc lên dây thủ công đều phải tháo đồng hồ ra khỏi tay rồi hãy làm nhé, đừng vừa đeo vừa chỉnh núm, nếu không chiếc đồng hồ sẽ nhanh hỏng lắm đấy.

LƯU Ý KHI TRƯỚC VÀ SAU KHI MUA ĐỒNG HỒ

Ngoài việc đeo đồng hồ tay phải hay tay trái ra thì cách lựa chọn thương hiệu ra sao, sử dụng và bảo quản như thế nào là một vấn đề quan trọng, đặc biệt là những sản phẩm chính hãng có giá trị cao.

Và 4 lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một chiếc đồng hồ ưng ý cũng như tăng tuổi thọ hoặc chí ít là hạn chế hư hỏng.

CHỌN LỰA THƯƠNG HIỆU TỐT NHẤT TRONG TẦM GIÁ

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu khác nhau và mỗi một thương hiệu đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên suy cho cùng thì chỉ có một vài cái tên nổi bật đáng sở hữu nhất như Seiko, Casio, Burberry….

VỆ SINH ĐỒNG HỒ THƯỜNG XUYÊN

Vệ sinh là điều cần thiết cho cả đồng hồ dây kim loại lẫn dây da. Tuy nhiên, ưu điểm của kim loại là kháng nước, mau khô nên việc vệ sinh khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy nước sạch, khăn ẩm và một chút xà phòng pha loãng là được.

Ngược lại là dây da rất khó vệ sinh do đặc thù của dòng chất liệu này. Nếu làm không cẩn thận thì có thể gây mùi khó chịu, bong tróc, đứt gãy,…

Do đó, trong trường hợp không bị dơ thì nên hạn chế tiếp xúc với nước và khi vệ sinh cần tránh sử dụng chất tẩy mạnh, xà phòng đặc, cồn,… hoặc làm khô nhanh bằng cách đặt trước quạt, ánh nắng mặt trời,…

LÊN CÓT ĐỀU ĐẶN ĐỐI VỚI ĐỒNG HỒ CƠ

Những ai đang sử dụng đồng hồ cơ, đặc biệt là cơ tự động (automatic) thì nhất định phải lên cót mỗi ngày bằng cách đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng. Do thời gian trữ cót trung bình của máy cơ rơi vào khoảng 40 giờ.

Điều này đồng nghĩa là sau 40 giờ không được nạp năng lượng thì sẽ bị đứng máy và ngừng hoạt động. Nếu việc này diễn ra thường xuyên thì bộ máy giảm đi tính ổn định, người dùng phải chỉnh giờ nhiều lần.

Trong trường hợp bạn có nhiều đồng hồ hoặc quên đeo thì có thể lên cót thủ công để hỗ trợ (đối với những mẫu được tích hợp thêm cơ chế hand wingding). Bằng cách xoay núm vặn 15-20 vòng là dây cót sẽ nạp đầy năng lượng.

THAY PIN ĐỊNH KỲ ĐỐI VỚI ĐỒNG HỒ QUARTZ

Tuổi thọ pin trung bình của đồng hồ quartz rơi vào khoảng 1-2 năm (ngoại trừ một số sản phẩm đặc biệt có tuổi thọ pin 7-10 năm) thì cứ sau khoảng thời gian trên, bạn nên thay pin đồng hồ một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *