ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG HỒ CƠ TỪ A ĐẾN Z

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ máy cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không dính dáng gì đến điện tử. Đồng hồ cơ sử dụng nguồn năng lượng cơ do dây cót sinh ra, bảo vệ môi trường, tuổi thọ gần như vĩnh cửu, là thứ xứng đáng để đam mê và khao khát từ hàng trăm năm qua.

Đồng hồ cơ là gìCùng DWatch Luxury tìm hiểu tất tần tật về đồng hồ cơ

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG HỒ CƠ TỪ A ĐẾN Z

Lịch sử của đồng hồ cơ bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 15, xuất phát điểm của chúng là các loại đồng hồ to lớn cồng kềnh lắp trong các cung điện, càng về sau kích cỡ càng thu gọn lại. Cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 thì đã gần hoàn thiện như ngày nay.

Thế kỷ 20 cũng là thời điểm đánh dấu thời đại của đồng hồ đeo tay, bộ máy nhỏ hơn, mỏng hơn, phát triển cơ chế tự động lên dây. Kèm theo sự bùng nổ của đồng hồ cơ đeo tay, khả năng chịu nước, chịu sốc, kính chịu nứt vỡ, vỏ chống gỉ … cũng được cải tiến trong từng sản phẩm.

Khác biệt lớn nhất của máy cơ so với đồng hồ pin (đồng hồ thạch anh/đồng hồ quartz) chính là bộ máy caliber bên trong. Hãy cùng giải đáp chi tiết hơn qua các thông tin được tổng hợp sau đây.

đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ cơ Skeleton khéo léo để lộ bộ máy bên trong

1. ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

Giải đáp cho câu hỏi đồng hồ cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

Ngoài ra, đồng hồ máy cơ là cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch, bộ máy cơ được gọi là Mechanical Watch Movement. Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế bộ máy) là:

 ► Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)

 ► Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

đồng hồ cơ là gì

Bộ máy đồng hồ cơ (automatic) hoạt động dựa vào sự rung lắc

2. ĐỒNG HỒ CƠ GIÁ BAO NHIÊU?

Cần dựa vào nhiều yếu tố mới có thể định giá đồng hồ cơ trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện nay rất đa dạng từ phổ thông cho đến cao cấp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu đồng hồ cơ bền bỉ từ các thương hiệu đình đám như Orient, SR Watch chỉ từ 3 triệu đồng. Các sản phẩm cao cấp hơn có thể lên đến hàng chục tỉ đồng từ những nhãn hiệu lẫy lừng như đồng hồ Hublot, đồng hồ Rolex, đồng hồ Richard Mille, đồng hồ Franck Muller, đồng hồ Patek Philippe…..

đồng hồ cơ là gì

Giá đồng hồ cơ đa dạng từ khoảng 3 triệu cho đến hàng chục tỉ đồng

3. CẤU TẠO VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CƠ

Cấu tạo của máy đồng hồ cơ rất phức tạp nhưng về cơ bản thì hầu như tất cả các loại máy đồng hồ cơ sẽ có những linh kiện chính yếu và hoạt động như sau:

đồng hồ cơ là gì

Sơ đồ tối giản các thành phần chính yếu của đồng hồ cơ

1. Dây Cót: tiếp nhận năng lượng (do tay lên dây cót hoặc bánh đà tự động lên dây khi đeo) và tích trữ năng lượng, năng lượng tích trữ trong cót sẽ chuyển dần đến các bánh răng truyền động và bánh răng truyền động sẽ chuyển đến các bộ phận khác.

2. Các Bánh Răng Truyền Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm truyền năng lượng từ cót đến các bộ phận khác.

3. Bộ Hồi: nhóm linh kiện tiếp nhận năng lượng từ bánh răng truyền động chuyển đến Bộ Dao Động và tiếp nhận năng lượng đã được phân bổ đều đặn trả về từ Bộ Dao Động để truyền cho Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây. Các linh kiện chính gồm Ngựa, Bánh Xe Gai,…

4. Bộ Dao Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết (chia đều năng lượng “vô trật tự” từ cót thành “lượng vừa đủ”) để xoay các kim sao cho kim chuyển động đều đặn mỗi một phần nhỏ của giây. Các linh kiện chính gồm: Bánh Lắc, Dây Tóc…

5. Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây (và nhiều bánh răng chức năng khác): các linh kiện nhận năng lượng đã được chia thành các phần “đều nhau” từ Hồi và chuyển động “đều đặn”, năng lượng truyền từ Bánh Răng Giây đến Bánh Răng Phút rồi tới Bánh Răng Giờ,… từ đó ta có được Giờ, Phút, Giây, Lịch…

Ngoài ra, một chiếc đồng hồ cơ khí còn có các chi tiết sau:

+   Khung nền, cầu: linh kiện có tác dụng như khung nẹp, hộp cố định lại các linh kiện khác.

+   Các linh kiện hỗ trợ như: Chân Kính (Jewel), ốc, bi trượt, nẹp, càng đẩy, … tùy theo tính năng. Chúng có thể cung cấp các tính năng hỗ trợ cho các linh kiện khác như chống ma sát, neo giữ, trượt, …

Xem ngay: 500 mẫu đồng hồ rep tại DWatch Luxury

4. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ đeo tay hiện nay được chia làm 2 loại chính (dựa trên máy) gồm: Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic (tự động lên dây khi đeo). Đồng hồ lên dây cót bằng tay yêu cầu phải vặn núm 15-20 vòng mỗi ngày để lên dây cót; Đồng hồ Automatic khi đeo hơn 8 tiếng ngày sẽ tự sinh ra đủ năng lượng chạy khoảng 1 ngày.

Đồng hồ Automatic còn được chia nhỏ thành 2 loại nữa đó là: Tự Động (chỉ đeo mới chạy) và Bán Tự Động (đeo hoặc lên dây thủ công đều chạy). Hiện nay, trên thị trường hầu hết Đồng hồ Automatic đều là “Bán Tự Động”.

đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ cơ mang vẻ đẹp lịch lãm của bộ máy cơ khí

5. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ CÓT TAY VÀ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Đối với các loại đồng hồ Nắp Đáy có lộ máy, có thể phân biệt Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic bằng các tìm Bánh Đà (Bánh Bán Nguyệt hoặc Góc Tư), khi lắc nhẹ đồng hồ Bánh Đà sẽ xoay, đó là Đồng hồ Automatic. Nếu không có Bánh Đà, đó là Đồng hồ lên dây cót bằng tay.

đồng hồ cơ là gì

Phân biệt máy cơ lên dây cót bằng tay và máy cơ tự động lên dây (Automatic)

Mô tả sơ lược các bước sinh năng lượng hoạt động của Đồng hồ lên dây cót bằng tay:

Tay vặn núm theo chiều kim đồng hồ ► Tích Cót ► Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động ► Đồng hồ hoạt động

Mô tả sơ lược các bước sinh năng lượng hoạt động của Đồng hồ Automatic:

Tay đeo đồng hồ chuyển động ► Bánh Đà chuyển động ► Tích Cót ► Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động ► Đồng hồ hoạt động

Tuy nhiên, phần lớn Đồng hồ Automatic hiện đại đều có tính năng Lên Dây Thủ Công (Bán Tự Động), vì thế chúng sẽ sinh ra năng lượng và hoạt động như sau:

Tay đeo đồng hồ chuyển động để làm Bánh Đà chuyển động/Tay vặn núm theo chiều kim đồng hồ ► Tích Cót ► Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động ► Đồng hồ hoạt động

Bộ máy của đồng hồ Automatic hiện đại phần lớn đều là “Bán Tự Động”, vừa có Bánh Đà tự lên dây khi đeo, vừa lên dây thủ công được (trong ảnh là máy Miyota 9015 (trái) và máy Seiko 6R15 (phải))

CÁC KIỂU THIẾT KẾ KINH ĐIỂN CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ automatic là gì đã được giải thích rõ ràng ở phần trên. Ngoài thiết kế truyền thống, đồng hồ cơ có rất nhiều biến thể mang đậm giá trị, tinh thần của sự sáng tạo.

1. ĐỒNG HỒ CƠ TRUYỀN THỐNG

Đồng hồ cơ truyền thống là những sản phẩm phổ biến nhất với mức giá dễ tiếp cận. Hầu như so với các mẫu đồng hồ quartz thì chúng không khác biệt nhiều về ngoại hình. Thiết kế mặt số cơ bản gồm tấm nền mặt số và các chi tiết cọc số, kim giờ phút giây…

Sự khác biệt được ẩn chứa bên trong khối kim loại cứng cáp, những chi tiết nhỏ nhất đang hoạt động một cách mượt mà qua từng phút giây. Người dùng sẽ phải lên dây cót bằng cách vặn núm hoặc chuyển động cổ tay liên tục để nạp năng lượng cho đồng hồ.

Đồng hồ Hublot Big Bang Unico Blue MagicĐồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ truyền thống không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế bên ngoài

2. ĐỒNG HỒ OPEN HEART

Đồng hồ Open Heart hay đồng hồ lộ cơ, đồng hồ lộ tim là những thiết kế mặt số với cửa sổ nhỏ để lộ ra một phần bộ máy đang chuyển động không ngừng nghỉ. Độ chính xác của đồng hồ cơ được quyết định bởi các chi tiết bánh lắc và lo xo.

Đồng hồ Open Heart sản xuất nhằm phục vụ cho khách hàng muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chuyển động thời gian. Cửa sổ lộ cơ vừa đủ không quá nhiều nên không tạo cảm giác rối mắt, vừa tiện cho việc theo dõi thời gian.

đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ máy cơ là gì? Đồng hồ Open Heart ghi điểm với mặt số để lộ phần cơ chuyển động

3. ĐỒNG HỒ SEMI-SKELETON

Đồng hồ Semi-Skeleton được tăng thêm phần lộ cơ trên nền mặt số. Tăng thêm vẻ đẹp cho chiếc đồng hồ đeo tay, giúp người dùng có thêm không gian ngắm nhìn chuyển động thời gian.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin nhiều về Semi-Skeleton, khái niệm này vẫn đang được đánh đồng với đồng hồ Open Heart. Bởi vì không quá nhiều thiết kế đồng hồ này.

đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ cơ automatic là gì? Semi-Skeleton chỉ đơn giản là lộ cơ nhiều hơn so với Open Heart

4. ĐỒNG HỒ SKELETON

Biến thể cuối cùng là đồng hồ Skeleton với thiết kế tổng thể mặt số được phô bày hết toàn bộ chuyển động. Giới điệu mộ chắc chắn sẽ đắm chiều trong từng chuyển động được trình diễn ngay trên tay.

Đồng hồ Skeleton chính xác là đồng hồ khung xương với các chi tiết cấu tạo được phô bày hoàn toàn. Thiết kế đồng hồ đặc biệt ấn tượng bởi nó đòi hỏi tính thẩm mỹ của người chế tác, thương hiệu đó.

Tìm hiểu về đồng hồ cơ từ a đến zChân kính đồng hồ cơ là gì? Đây là một bộ phận giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động. Đồng hồ Skeleton là phiên bản phô bày nhiều nhất chân kính đẹp mắt

Xem thêm:

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ ĐỂ BỘ MÁY CÓ THỂ VẬN HÀNH ỔN ĐỊNH

Đồng hồ đeo tay là món phụ kiện thời trang được gắn kết từ nhiều linh kiện cơ khí phức tạp. Hãy cùng lưu ý các thông tin cần thiết sau về sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ để sản phẩm được vận hành bền bỉ, chính xác và ổn định nhất.

1. NHẬN DIỆN ĐẶC ĐIỂM MÁY CƠ

Nhìn chung, đặc điểm nhận dạng của đồng hồ cơ như sau: kim trôi (kim chạy như lướt chứ không nhích từng nấc); áp tai vào mặt đồng hồ sẽ nghe thấy tiếng tích tắc đều đặn, nhiều mẫu cho thấy máy cơ ở mặt đáy hoặc là cả mặt số, hoàn toàn không cần thay pin.

2. THỜI GIAN TRỮ CÓT VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÓT ĐỒNG HỒ

Thời gian hoạt động sau khi đầy cót (Thời Gian Trữ Cót – Power Reserve) trung bình của phần lớn đồng hồ cơ khoảng 40 giờ, mẫu cao cấp có thể từ 80 giờ đến cả tháng. Hết thời gian này nếu không được đeo/lên dây, đồng hồ sẽ đứng máy. Đồng hồ càng đầy cót thì càng chạy chính xác.

Sản phẩm của tên tuổi có uy tín thường có sai số nằm trong khoảng -20 đến +40 giây mỗi ngày. Đồng hồ càng đắt tiền thì sai số hầu như sẽ nhỏ, nếu đạt tiêu chuẩn độ chính xác cao (Chronometer) hoặc tinh chỉnh công phu có thể sẽ sai chỉ vài ba giây mỗi ngày.

Chứng nhận Chronometer đình đám là cuộc đua của các ông lớn

Cót cơ là nguồn năng lượng duy trì khả năng vận hành của bộ máy. Do đó, mỗi sản phẩm đều được đính kèm hướng dẫn sử dụng sao cho cót không quá căng/yếu. Phần năng lượng trữ cót này rất quan trọng để đảm bảo độ chính xác, tính bền chỉ của đồng hồ cơ.

 3. BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

Phần lớn linh kiện máy cơ được làm từ kim loại, trong đó, một số linh kiện kim loại sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi từ trường. Bởi thế, chúng ta nên giữ cho đồng hồ cơ tuyệt đối tránh xa khỏi các nguồn từ trường mạnh như nam châm, loa, thiết bị điện tử, thiết bị y tế… để tránh ảnh hưởng đến tính chính xác của sản phẩm.

đồng hồ cơ là gì

Hộp xoay giúp lên cót cho các sản phẩm đồng hồ automatic

Do được tổ hợp từ rất nhiều linh kiện nhỏ bé, đồng hồ cơ cũng rất nhạy cảm trước các cú sốc, rung lắc mạnh liên tục. Dù đã được trang bị nhiều chi tiết để chống va đập. Các sản phẩm cao cấp còn được đầu tư chú trọng vào tính năng này. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cẩn thận khi dùng sản phẩm.

Hãy lên cót thường xuyên hoặc bỏ đồng hồ trong hộp xoay để giúp sản phẩm luôn vận hành ổn định nhất ngay cả khi bạn không sử dụng mỗi ngày.

4. HƯỚNG DẪN LÊN DÂY CÓT ĐỒNG HỒ CƠ

Đối với Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic có tính năng lên dây thủ công: vặn núm chỉnh khi nó đang đóng kín theo chiều kim đồng hồ 15-20 vòng mỗi ngày hoặc vặn cho đến khi thấy chặt/nghe tiếng rẹt rẹt thì ngừng. Số vòng cót sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với tất cả Đồng hồ Automatic: đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Đeo càng nhiều giờ càng tốt, Đồng hồ Automatic thường được trang bị cơ chế trượt chống căng đứt cót nên bạn có thể nhẹ nhàng thao tác mà không lo ngại ảnh hưởng đến sản phẩm.

Đồng hồ cơ, máy cơ, bánh răng, dây cót và nhiều thứ nhỏ bé khác đã tạo ra cỗ máy thời gian, chính chất cổ điển đó đã làm bao thế hệ say như điếu đổ

MỘT SỐ MẪU ĐỒNG HỒ CƠ THỤY SỸ TẠI DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Hublot Big Bang Unico Rainbow King Gold BBF Rep 1:1 42mm

Đồng hồ Hublot Big Bang Unico Blue Magic Full Ceramic Nam 45mm

Đồng Hồ Hublot Big Bang Unico Replica 1:1 Nam Màu Vàng 45mm

Đồng Hồ Richard Mille RM 53-01 Super Fake 1:1 Thụy Sỹ Màu Xanh 44.5mm

Đồng Hồ Rolex Yacht Master Replica 1:1 Nam Mạ Vàng Gold 18K 42mm

Đồng Hồ Richard Mille RM011 Felipe Massa Replica 1:1 Màu Đỏ 40x50mm

Đồng Hồ Richard Mille RM 017 Super Fake 1:1 Thụy Sỹ Vỏ Ceramic 44mm

Đồng Hồ Hublot Big Bang Sang Bleu II Titanium Fake 1:1 Cao Nhất 45mm

Đồng Hồ Patek Philippe Nautilus 5724G Replica 1:1 Dây Da Màu Đen 40mm

Đồng Hồ Omega Seamaster Aqua Terra Nam Fake 1:1 Cao Nhất 41.5mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *