LÊN CÓT TAY CHO ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?

Khi nhiều người yêu thích đồng hồ lần đầu tiên tiếp xúc với đồng hồ cơ tự động, chắc hẳn họ đã phải chán nản trước một sự cố nào đó. Rõ ràng là một chiếc đồng hồ mới, nhưng lỗi đeo nó ngày càng lớn và thậm chí đã dừng lại. Lạ nhỉ, cái đồng hồ cơ tự động bỏ cả đống tiền ra mua mới lại có vấn đề sớm thế? Nhưng trên thực tế, đây là vấn đề lên dây cót thủ công của bộ máy đồng hồ cơ tự động. Vậy lên cót tay cho đồng hồ cơ tự động có tác hại gì không? hãy cùng Dwatch Luxury tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

LÊN CÓT TAY CHO ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNGCùng DWatch Luxury tìm hiểu về việc lên cót tay cho đồng hồ cơ tự động có tác hại không?

Với sự nâng cấp của ngành công nghiệp đồng hồ, về cơ bản tất cả các thương hiệu hiện nay đều là bộ máy lên dây cót tự động. Nhưng dù là chuyển động lên cót thủ công hay chuyển động lên cót tự động thì cũng sẽ gặp phải một vấn đề: sở dĩ người thành thị làm việc hiện nay là do cổ tay của họ đặt trước bàn máy tính và khối lượng vận động giảm đi. Đồng hồ dừng đột ngột hoặc khi lượng bài tập không đủ, sai số độ chính xác tăng lên và đồng hồ sẽ dừng sau vài giờ đi bộ vào ban đêm.

LÊN CÓT TAY CHO ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?

Đồng hồ tự lên dây có thể chủ động truyền động cơ lên ​​dây cót khi đeo, vì vậy khi đồng hồ dừng lại, chúng ta sẽ lên dây đồng hồ tự lên dây theo cách thủ công. Thao tác này có tác dụng gì đối với các bộ phận bên trong chuyển động?

Trên thực tế, vấn đề này đã được các nhà sản xuất đồng hồ xem xét. Câu trả lời không khó đoán, khi quấn xích thủ công thì hầu hết các bánh răng bên trong sẽ quay theo, kể cả đĩa tự động, chúng ta có thể cảm nhận được những chuyển động quay này một cách cẩn thận.

Đồng Hồ Hublot Automatic ETA Thụy SỹCùng DWatch Luxury tìm hiểu về việc lên cót tay cho đồng hồ cơ tự động có tác hại không?

Hiện nay, đồng hồ tự động trên thị trường thường được trang bị một bánh xe đảo chiều, chức năng của bánh xe đảo chiều là khi thực hiện lên dây bằng tay, các bộ phận khác của chuyển động sẽ đứng yên để tránh sự mài mòn quá mức của chuyển động. Vì vậy, trên thực tế, bạn có thể lên dây cót thủ công cho chiếc đồng hồ tự động của mình mỗi ngày mà không phải lo lắng quá nhiều, ngay cả khi bạn thỉnh thoảng quên lên dây cót, bộ máy tự động sẽ tự động lên cót theo chuyển động của bạn. .

Đồng hồ tự động không cần lên dây cót hàng ngày như đồng hồ lên dây bằng tay, nếu đồng hồ đã lên dây cót hoàn toàn thì trong quá trình đeo sẽ xảy ra hai tình huống:

  1. Việc dựa vào cuộn dây tự động hàng ngày là điều bình thường và dây cót chính được siết chặt ở mức độ lớn hơn mức độ được giải phóng trong một ngày , do đó, về cơ bản, nó nằm trong và được duy trì ở một chuỗi đầy đủ (hoặc gần với một chuỗi đầy đủ);
  2. Chỉ dựa vào cuộn dây tự động mỗi ngày, mức độ căng của dây cót thấp hơn mức độ giải phóng trong một ngày đi bộ , trong trường hợp này, trạng thái kết thúc sẽ xuất hiện. Đồng hồ sẽ gặp nhiều vấn đề về hiển thị thời gian, bao gồm lỗi lớn và dừng. Điều này đòi hỏi cuộn dây thủ công để tạo nên.

Xem thêm:

Chuyển động cuộn dây thủ công và chuyển động cuộn dây tự động

Cấu trúc chuyển động của đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ thủ công là khác nhau, ngoài một rôto tự động bổ sung, ba cơ chế lên dây đồng hồ tự động phổ biến nhất là thiết kế bánh xe đảo chiều kép, thiết kế đòn bẩy ma thuật và thiết kế chim gõ kiến. Tuy nhiên, chỉ có một nguyên tắc hoạt động của hệ thống lên dây tự động cơ học, đó là sử dụng chuyển động của cánh tay người đeo để làm cho vật nặng (quả nặng dao động bằng kim loại) trong hệ thống tự động lắc lư do lực hấp dẫn của trái đất, và chuyển động quay liên tục của quả nặng dao động bằng kim loại sẽ đẩy quả nặng trong hệ thống. Cần gạt và bánh răng quấn dây cót.

Đồng Hồ Nam Hublot Big Bang Unico Rep 11 Nam Dây Cao SuCùng DWatch Luxury tìm hiểu về việc lên cót tay cho đồng hồ cơ tự động có tác hại không?

Và cơ cấu kim đồng hồ cũng khác. Một chiếc đồng hồ cơ tự động thông thường có một lò xo chính và một lò xo phụ. Lò xo chính được sử dụng để lưu trữ năng lượng và lò xo phụ được sử dụng để cố định lò xo chính. Khi năng lượng dự trữ trong lò xo chính quá nhiều sẽ truyền năng lượng cho lò xo phụ, lúc này lò xo phụ sẽ co lại và trượt trên thành trong của thùng, điều này sẽ khiến lò xo chính giải phóng năng lượng thừa. Nó giống như nếu có quá nhiều nước trong hồ chứa, và nếu nó vượt quá mức cảnh báo của đập, hồ chứa sẽ mở cửa để xả nước. Vì vậy, với thiết bị bảo vệ quá tải này, đồng hồ luôn có thể lên dây cót.

Một kiến ​​thức nhỏ khác là lò xo chính của đồng hồ cơ tự động càng đầy thì độ lắc của bánh xe cân bằng sẽ càng cao và hiệu suất thời gian di chuyển sẽ càng tốt. Do đó, đồng hồ cơ tự động lên dây là để đảm bảo rằng đồng hồ của bạn được giữ gần như đầy đủ trong quá trình đeo hàng ngày và để đảm bảo độ chính xác tốt nhất của chuyển động. Không phải đồng hồ tự động không cần lên dây cót thủ công.

Tuy nhiên, bộ phận lên cót và dây cót của đồng hồ tự động cũng có thể bị hư hỏng. Ví dụ, vung đồng hồ quá mạnh, quấn dây chuyền quá nhanh. Sau đó, nó có thể tăng tốc độ hao mòn, hoặc thậm chí bị hỏng trực tiếp.

Đồng Hồ Chopard Nam Máy Cơ AutomaticCùng DWatch Luxury tìm hiểu về việc lên cót tay cho đồng hồ cơ tự động có tác hại không?

Bất kể số lượng bài tập lớn hay nhỏ, tốt nhất là thỉnh thoảng nên rút vương miện ra để cài đặt và lên dây cót. Thứ nhất, nó có thể chạy trong sự bôi trơn bằng dầu của từng bộ phận của bánh xe quay số bên dưới. Thứ hai, đặc biệt là đối với núm vặn của tay cầm khóa vít, nếu lâu ngày không được tháo vặn thường xuyên rất dễ bị “chặt màn hình” . Điều này là do mồ hôi và các lý do khác gây ra, sẽ không thể tháo nó ra ngay cả khi bạn muốn tháo nó ra. Tôi tin rằng nhiều anh em họ có kinh nghiệm này.

Do đó, khi đồng hồ cơ tự động dừng hoạt động, bạn có thể lên dây cót thủ công để bộ máy hoạt động trở lại bình thường, sau đó nhờ đến thiết bị lên dây tự động để bổ sung năng lượng giúp lò xo luôn ở trạng thái tốt nhất.

Xem chi tiết: 999+ mẫu đồng hồ Replilca cao cấp nhất Dwatch Luxury tại https://dwatchluxury.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *