SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀO?

Rolex Daytona là chiếc đồng hồ chronograph sang trọng dễ nhận biết nhất trên thế giới và sự công nhận đó bắt nguồn từ một số đặc điểm thiết kế chính như cặp nút bấm chronograph, bộ ba mặt số phụ và quan trọng nhất là vành bezel với thang đo tachymeter. Nếu bạn tò mò tính năng này hoạt động như thế nào, hãy cùng DWatch Luxury tìm hiểu cách sử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào trong bài viết sau.

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀOSử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào?

Xem Thêm: 100+ mẫu đồng hồ Rolex Rep 1:1 tại DWatch Luxury

CÁCH SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA

Kể từ khi được giới thiệu vào những năm 1960, Daytona luôn có thang đo tachymeter trên khung bezel cố định. Vòng bezel tachymeter của Daytona thường được chế tác bằng vàng, thép hay bạch kim hay vành bezel được làm từ Plexiglass, kim loại hay Cerachrom. Ngoài ra cũng có những mẫu đặc biệt như đồng hồ Daytona được trang sức lộng lẫy các viên đá quý như kim cương (như trên Daytona “Tiger’s Eye”) hoặc sapphire nhiều màu sắc (như trên Rainbow Daytonas) trên vành bezel.

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀOSử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào?

Lịch sử ra đời thang đo Tachymeter Bezel trên Daytona

Rolex đã giới thiệu mẫu Cosmograph vào năm 1963 như là bộ sưu tập đồng hồ chronograph hàng đầu của công ty. Ban đầu, công ty gọi dòng này là Cosmograph Le Mans nhưng thay vào đó, Comosgraph Daytona đã nhanh chóng chuyển sang tên gọi Comosgraph Daytona. Có tin đồn rằng quyết định này được đưa ra để thu hút thị trường Mỹ và làm nổi bật sự liên kết của sản phẩm với Đường cao tốc Daytona mới được xây dựng ở Florida. Nhưng giống như tất cả các phần mơ hồ trong câu chuyện của Rolex, công ty chưa bao giờ chính thức xác nhận điều này.

Kể từ khi được phát hành, Daytona đã có nhiều biến thể vành bezel, bao gồm thép không gỉ, vàng vàng và Plexiglas trong các mã tham khảo ban đầu (chẳng hạn như “Paul Newman” Daytonas) và gần đây là nhôm, gốm và vàng trắng. Chức năng chính của tachymeter trên khung bezel có thể đo tốc độ dựa trên thời gian di chuyển trên một khoảng cách cố định hoặc khoảng cách di chuyển trên tốc độ cố định. Đây là một tính năng ban đầu được Rolex phát triển với nỗ lực trở thành đồng hồ chính thức của NASA, do đó có tên ban đầu là “Cosmograph”.

Xem thêm:

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀOSử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào?

Omega Speedmaster (trên thực tế, chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên trên thế giới chuyển thang đo tachymeter từ mặt số sang khung bezel) ban đầu được định vị như một chiếc đồng hồ chronograph đua xe thể thao nhưng vì được NASA chọn làm đồng hồ chính thức của cơ quan này, mà được gọi là đồng hồ Mặt trăng.

Thay vì bay vào không gian, chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng của Rolex đã tìm thấy ngôi nhà của mình giữa thế giới lái xe chuyên nghiệp, nơi người đeo có thể sử dụng vành bezel tachymeter để đo tốc độ lái xe. Các mẫu ban đầu cho phép người đeo đo tốc độ lái xe lên đến 200 km / giờ, trong khi các mẫu tham chiếu sau đó đã được nâng cấp với khung bezel có 400 điểm chia độ mỗi giờ.

Qua nhiều năm, Rolex đã tiếp tục cải tiến bộ máy cung cấp năng lượng cho Daytona, phát triển từ bộ chuyển động thủ công dựa trên Valjoux sang bộ máytự động dựa trên Zenith “El Primero” (Calibre 4030), cuối cùng là bộ máy tự động được sản xuất hoàn toàn in-house (Calibre 4130 .) Hệ thống bộ ly hợp thẳng đứng (thay vì ở bên) của Calibre 4130 kích hoạt kim chronograph là thứ mang đến cho những chiếc Daytonas hiện đại khả năng bắt đầu/dừng chính xác và quét mượt mà. Bộ máy cũng đóng một phần quan trọng trong độ chính xác của các phép tính vòng bezel và Daytona có thể đo thời gian trong vòng 1/8 giây.

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀOSử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào?

Mặt số của Daytona cho phép người đeo đo thời gian đã trôi qua, được biểu thị bằng giờ, phút và giây. Trên đồng hồ Daytona hiện đại được trang bị Calibre 4130, bộ đếm 9 giờ hiển thị số giờ đã trôi qua, bộ đếm 3 giờ hiển thị số phút đã trôi qua và kim chronograph có mũi tên ở giữa hiển thị các giây đã trôi qua thông qua thang đo 60 giây trên ngoại vi quay số.

Vành bezel của chiếc chronograph Daytona cho phép người đeo đọc tốc độ trung bình trong một khoảng cách nhất định dựa trên thời gian đã qua. Nó có thể đo tốc độ lên đến 400 đơn vị, cho dù tính bằng km hay dặm.

Xem Thêm: 100+ mẫu đồng hồ Rep 1:1 Thụy Sỹ tại DWatch Luxury

Cách sử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Daytona

Như đã đề cập trước đây, vành bezel có tính năng tachymeter được bán trên thị trường được sử dụng như một công cụ để đo tốc độ lái xe. Để sử dụng tính năng này, bạn cũng sẽ cần phải giữ các nút bấm bên cạnh để truy cập các chức năng chronograph. Nút bấm trên cùng khởi động và dừng tính năng chronograph trung tâm trong khi nút bấm ở dưới đặt lại nó về 0.

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG TACHYMETER TRÊN ĐỒNG HỒ ROLEX DAYTONA NHƯ THẾ NÀOSử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Rolex Daytona như thế nào?

  • Để bắt đầu, hãy nới lỏng cả nút bấm trên và dưới. Chúng được vặn vào vỏ để duy trì khả năng chống nước của đồng hồ. Nút bấm trên cùng sẽ được sử dụng để khởi động và dừng kim bấm giờ. Nút bấm dưới sẽ được sử dụng để đặt lại kim.
  • Giả sử bạn muốn đo tốc độ của một chiếc ô tô đi quanh một đoạn đường dài một dặm. Nhấn nút bấm trên cùng khi ô tô lăn bánh (để kích hoạt kim chronograph ) và nhấn lại khi ô tô đã vượt qua vạch đích.
  • Kiểm tra xem kim chronograph đang trỏ đến đâu; ví dụ, nếu chỉ đến 140 trên thang đo tachymeter, thì chiếc xe đã đi với vận tốc 145mph. Tất nhiên, nếu đó là một đoạn đường dài một km (thay vì một đoạn đường dài một dặm), thì chiếc xe đang di chuyển với vận tốc 145 km / h.
  • Nhấn nút bấm ở dưới để đặt lại kim đồng hồ bấm giờ về không.

Lưu ý: Muốn tính và đo tốc độ trong quãng đường dài hơn, bạn phải xác định được chiều dài của quãng đường. Tuy nhiên, bạn nên vận dụng một chút kiến thức toán học để tính chính xác vận tốc trung bình.

Vào đầu năm 2013, Rolex đã trở thành đối tác toàn cầu và Nhà cung cấp Dụng cụ Bấm giờ Chính thức của giải đua Công thức 1. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không cần phải là một tay đua Công thức 1 để sử dụng tính năng tachymeter. Và ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng thang đo này, vành bezel của đồng hồ luôn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế tổng thể của chiếc đồng hồ Rolex Daytona mang tính biểu tượng.

Một số mẫu đồng hồ Rolex Daytona tại DWatch Luxury:

Đồng Hồ Rolex Daytona Nam Siêu Cấp Noob Factory Mặt Số Xám 40mm

Đồng Hồ Rolex Daytona Mặt Xà Cừ Replica 1:1 Niềng Đá Baguette 40mm

Đồng Hồ Rolex Daytona Độ Kim Cương Moissanite Mặt Chocolate 40mm

Đồng Hồ Rolex Daytona Nam Siêu Cấp Mặt Số Vàng Champagne Full Gold 40mm

Đồng Hồ Rolex Daytona Full Ceramic Nam Siêu Cao Cấp Best Quality 40mm

Đồng Hồ Rolex Daytona Clean Factory Mặt Số Trắng Fake 1:1 Cao Nhất 40mm

Đồng Hồ Rolex Rep 1:1 Daytona Cosmograph Nam Cọc Số Đính Đá 40mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *