Ý NGHĨA CHỈ SỐ CHỐNG NƯỚC WR, BAR, ATM TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY LÀ GÌ?

Đồng hồ này khi mang đi bơi, đi dưới mưa, mang lúc tắm,… thì như thế nào? Đây là những câu hỏi thường gặp mỗi khi mua đồng hồ. Bài viết dưới đây Dwatch Luxury sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chỉ số chống nước của đồng hồ, đồng thời nêu cụ thể các trường hợp nên và không nên mang đồng hồ!

Chỉ số chống nước của đồng hồ là gì?

Chỉ số chống nước (WR – Water Resistance) cho biết khả năng tiếp xúc nước của đồng hồ, và được đo đạc trong điều kiện lý tưởng phòng thí nghiệm dưới áp lực nước ở một độ sâu nhất định. 

Các kí hiệu biểu thị chỉ số chống nước trên đồng hồ:

  • WR: Ở một số hãng đồng hồ, nhà sản xuất sử dụng kí hiệu WR thay luôn cho chỉ số chống nước và được đo bằng đơn vị mét. Chẳng hạn như WR 30 tương đương với khả năng chịu áp lực nước ở độ sâu 30 mét.
  • BAR: Đây là đại lượng đo áp lực nước phổ biến ở châu Âu, và bắt nguồn từ nước Anh. 1 BAR có nghĩa là đồng hồ sẽ chịu được áp lực nước ở độ sâu 10 mét mà vẫn có thể hoạt động được.
  • ATM: Đây cũng là 1 đại lượng đo áp lực nước phổ biến. 1 ATM có giá trị xấp xỉ bằng 1 BAR và chịu được độ sâu khoảng 10 mét.

Lưu ý: 1 ATM = 1 BAR = 10 m.

Những giá trị này thông thường sẽ được kí hiệu trực tiếp ngay trên mặt hoặc vỏ của đồng hồ. Nếu không thấy bất kì dấu hiệu nào về khả năng chống nước, thì tất nhiên, bạn không thể sử dụng đồng hồ trong điều kiện có tiếp xúc với nước như: dưới trời mưa, đi biển, hoặc tắm,…

Xem thêm: 

Kí hiệu 5 BAR trên mặt sau của vỏ đồng hồ cho biết đồng hồ này chịu được áp lực nước ở độ sâu 50m

Thang đo thể hiện ý nghĩa chỉ số chống nước

Như đã đề cập, các chỉ số trên được đo đạc hoàn toàn trong điều kiện lí tưởng của phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng chống nước của đồng hồ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, và không bao giờ đạt đến giá trị tuyệt đối. Ví dụ: Trên thực tế, việc vỏ đồng hồ ghi 3 BAR không đồng nghĩa đồng hồ sẽ hoạt động được ở sông, biển dưới độ sâu 30 mét. Độ chống 3 BAR ghi trên đồng hồ tương đương với khả năng chống nước trong trường hợp đi mưa hoặc rửa tay.

Kí hiệu trên vỏ là 10 BAR, tương đương với độ sâu 100 mét, thích hợp cho việc bơi lội

Thang đo chỉ số chống nước dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng khoảng chỉ số, cụ thể hơn là trong trường hợp nào nên và không nên sử dụng đồng hồ.

Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số chống nước trên đồng hồ đeo tay

Do đó, việc hiểu rõ khả năng tiếp xúc với nước của đồng hồ giúp cho quá trình sử dụng và bảo quản đồng hồ được hiệu quả hơn.

Nhưng bạn hãy yên tâm rằng, hầu hết các đồng hồ hiện nay được bán trên thị trường đều có một chỉ số chống nước nhất định vì thế bạn không cần quá lo lắng khi rửa tay hay trời mưa nhé! Hy vọng với những thông tin trên của Dwatch Luxury, giúp bạn có thêm thông tin về khả năng chống nước của đồng hồ và có lựa chọn các loại đồng hồ phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *