CHỈ SỐ ĐỒNG HỒ WATER RESIST LÀ GÌ? TẠI SAO ĐỒNG HỒ LẠI CÓ WATER RESIST?

Water resist là gì? Tại sao lại có chỉ số Water resist trên đồng hồ? Cách nhận diện chỉ số này và những lưu ý cần phải biết khi mua đồng hồ đeo tay sẽ được DWatch Luxury tổng hợp đầy đủ qua bài viết sau!

WATER RESIST LÀ GÌ
Tìm hiểu từ A-Z về chỉ số Water Resist trên đồng hồ đeo tay

CHỈ SỐ ĐỒNG HỒ WATER RESIST LÀ GÌ? TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z

Water Resist là gì mà bất kể ai khi tìm mua đồng hồ đeo tay cũng quan tâm đến nó? Bên cạnh việc tìm hiểu chỉ số Water Resistant là gì, người dùng cũng cần lưu ý nhiều yếu tố để dễ dàng tìm chọn sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

1. WATER RESIST LÀ GÌ?

Đồng hồ đeo tay là sản phẩm được lắp ráp từ nhiều linh kiện nhỏ. Do đó, để bộ máy có thể vận hành ổn định trong suốt thời gian dài, nhà sản xuất thường nghiên cứu nhiều giải pháp để bảo vệ sản phẩm.

Một trong số đó chính là khả năng chống nước, thường được gọi là Water Resist hay Water Resistant. Do đó, giải thích Water Resist nghĩa là gì, người dùng có thể hiểu đây là khuyến cáo của nhà sản xuất về khả năng chống nước của sản phẩm để đồng hồ có thể hoạt động ổn định nhất.

Xem thêm:

2. KÍ HIỆU WATER RESIST CẦN BIẾT

Chỉ số chống nước của đồng hồ thường được gọi là Water Resist, có thương hiệu sẽ dùng cụm từ Water Resistant để mô tả tính năng này. Ngoài hiểu Water Resist là gì, người dùng cần phải biết đơn vị đo của chỉ số này.

TẠI SAO ĐỒNG HỒ LẠI CÓ CHỈ SỐ WATER RESIST
Kí hiệu water resistant trên mặt số

Tùy thuộc vào sản phẩm, thương hiệu và xuất xứ quốc gia mà chỉ số Water Resistant sẽ có đơn vị khác nhau. Phổ biến nhất là Bar, ATM và mét. Với chi tiết, 1 Bar = 1 ATM = 10 M. Bar và ATM để chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được, hoặc mét thường dùng để chỉ độ sâu tối đa mà đồng hồ có thể chịu đựng dưới nước.

3. CÁC MỨC ĐỘ WATER RESIST PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Như đã đề cập ở trên, từng sản phẩm và thương hiệu sẽ có khả năng chống nước khác nhau. Do đó, để giải thích kĩ lưỡng về những câu hỏi như Water Resist 5 bar là gì? Water Resistant 10 bar là gì? Water Resistant 30 ATM là gì… hãy cùng điểm qua những thông tin sau.

Water Resistant phổ biến nhất hiện nay là mức 3 ATM (tương ứng 3 Bar và 30m). Những sản phẩm có chỉ số này được khuyến cáo chỉ nên tiếp xúc nước trong các điều kiện hạn chế, có thể kể đến: rửa tay, đi mưa nhỏ…

» 5 ATM = 5 Bar = 50m: Đồng hồ có thể được sử dụng trong những trường hợp như tắm, bơi lội, rửa tay,… Không nên sử dụng khi lặn biển, chơi thể thao dưới nước.

» 10 ATM = 10 Bar = 100m: Được sử dụng trong các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn ở sông,… không nên sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước.

» 20 ATM = 20 Bar = 200m: Đây là những chiếc đồng hồ lặn như bán huyên nghiệp, chỉ có thể dùng để lặn nông với mặt nạ lặn có ống thở.

» Từ 30 ATM trở lên, các sản phẩm này được gọi là đồng hồ lặn với khả năng bảo vệ bộ máy và khả năng vận hành của sản phẩm tối ưu dưới áp suất của đại dương.

Vào năm 1996, ISO thiết lập hệ thống tiêu chuẩn về đồng hồ lặn. Để được gọi là đồng hồ lặn chuyên nghiệp, bên cạnh các yếu tố về khả năng bảo vệ bộ máy dưới áp lực nước, chúng còn phải đạt nhiều tiêu chí về khả năng chống sốc nhiệt, độ chính xác của Elapsed-time bezel, khả năng hiển thị dưới nước…

Kỉ lục khả năng chống nước đồng hồ lặn là cuộc đua của những cái tên lẫy lừng, đặc biệt là những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ như Rolex, Omega… Năm 2008, Rolex đã thiết lập cột mốc khiến cả thế giới trầm trồ với chiếc DeepSea Sea-Dweller với water resistant hơn 10,000m.

Sau đó, Swiss Military trở lại “đường đua” với mẫu đồng hồ phá bở 

Xem ngay: 100+ mẫu đồng hồ Siêu Cấp Thụy Sỹ tại DWatch Luxury

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ CHỈ SỐ WATER RESIST

Các chi tiết phụ kiện trên đồng hồ thường được tính toán kĩ lưỡng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh chỉ số water resistant của bộ máy, hãy tìm hiểu kĩ 3 lưu ý sau.

1. CHẤT LIỆU SẢN PHẨM

Các vật liệu hạn chế tiếp xúc với nước có thể kể đến: dây vải, dây da… Với các thương hiệu lớn, các vật liệu này thường được xử lí kĩ lưỡng để tối ưu trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, dù đồng hồ bạn đeo sở hữu chỉ số water resistant là bao nhiêu đi chăng nữa, hãy hạn chế tiếp xúc nước nếu trên sản phẩm có chất liệu dễ thấm nước.

2. THƯƠNG HIỆU

Với các thương hiệu lớn uy tín, chất lượng sản phẩm nói chung và khả năng chống nước nói riêng sẽ được đảm bảo như cam kết của hãng. Tuy nhiên, với các sản phẩm kém chất lượng, độ water resist sẽ không chính xác khiến trải nghiệm người dùng rất hạn chế.

Do đó, thay vì sử dụng đồng hồ không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, hãy tìm kiếm các sản phẩm chính hãng, thương hiệu uy tín phù hợp trong tầm giá. Với phân khúc phổ thông, các thương hiệu như Casio, Orient, SR Watch… sở hữu rất nhiều mẫu mã đa dạng.

Hy vọng qua bài viết trên của Dwatch Luxury, Quý khách hàng có thêm thông tin hữu ích về chỉ số Water Resist của đồng hồ. Từ đó có thể lựa chọn dòng đồng hồ có mức độ chống nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *