ĐỒNG HỒ CERAMIC LÀ GÌ? TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ ĐỒNG HỒ CERAMIC

Trong những năm gần đây, chất liệu Ceramic đã trở nên phổ biến trong ngành đồng hồ . Rất nhiều thương hiệu đã sử dụng nguyên liệu Ceramic để chế tác các chi tiết như vỏ đồng hồ, lớp gờ để lắp kính và các mắt dây đồng hồ. Vậy đồng hồ Ceramic là gì và chất liệu này ra sao, trong bài viết này, Dwatch Luxury sẽ giải đáp tất cả thông tin về đồng hồ Ceramic.

ĐỒNG HỒ CERAMIC LÀ GÌ TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ ĐỒNG HỒ CERAMIC

ĐỒNG HỒ CERAMIC LÀ GÌ? TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ ĐỒNG HỒ CERAMIC

1. ĐỒNG HỒ CERAMIC LÀ GÌ?

Đồng hồ Ceramic là loại đồng hồ có những chi tiết được chế tác từ nhóm chất Ceramic (gốm), có thể là dây đồng hồ hoặc vỏ đồng hồ hoặc cả bộ khung bên ngoài gồm dây, vỏ và vòng bezel đồng hồ. Tại Việt Nam nhiều người vẫn gọi đồng hồ Ceramic là đồng hồ đá, bởi vì nhìn bề ngoài chất liệu Ceramic trông giống như đá vậy.

2. THÔNG TIN VỀ CHẤT LIỆU CERAMIC

đồng hồ Ceramic là gì

Ceramic về cơ bản là những chất rắn vô cơ (trường hợp đặc biệt chất rắn hữu cơ là Polymers) mà không phải là kim loại. Vì thế, những chất liệu như kim cương, than chì và kính cũng được xếp vào nhóm Ceramic. Tinh thể Sapphire được sử dụng làm chân kính cũng là một loại Ceramic.

Về mặt kỹ thuật, Ceramic được chia làm 4 loại. Nhưng chất liệu để sử dụng chế tác đồng hồ chỉ có “Ceramic kỹ nghệ”, 3 loại Ceramic còn lại chính là những thứ thân thuộc với cuộc sống hằng ngày, ví dụ như dụng cụ ăn uống, gạch, ngói,…

Không giống như đồ nung, Ceramic kỹ nghệ được làm từ các chất liệu tinh khiết, những thành phần như Oxit, Cacbua, Nitrit,…. Đảm bảo các tính chất cần thiết được giữ ổn định. Hầu hết các thành phần tinh khiết này là hợp chất của kim loại với oxy, nito, cacbon,…

Chất liệu Ceramic cũng khá nhẹ, khối lượng riêng vào khoảng 2-6g/cc, phần lớn là khoảng 3g/cc. Chúng nhẹ hơn so với thép không gỉ (8g/cc) và titan (4.5g/cc). Chính độ cứng cao và nhẹ nên chất liệu Ceramic không chỉ sử dụng chế tác đồng hồ mà còn được dùng trong ngành hàng không vũ trụ và ngành quân sự. Ví dụ như những lớp áo giáp trọng lượng nhẹ mà có thể chống đạn hoặc làm phân tán năng lượng của những tác động tốc độ cao.

Xem thêm:

Chất liệu đồng hồ Ceramic được hình thành như thế nào?

đồng hồ ceramic là gì

Đồng hồ sử dụng chất liệu Ceramic của Corum

Để tạo ra được chất liệu Ceramic chế tác trong đồng hồ đó là cả một quá trình luyện kim và hóa học, là sự kết hợp các thành phần và nung dưới áp suất nhất định.

 Bước 1: Ceramic bắt đầu với bột dạng hạt của khoáng chất Zirconia và nhờ vào một loại chất kết dính lại với nhau. Trên thực tế, chất liệu kết dính này được hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều giữ bí mật và bảo vệ chặt chẽ. Thành phần cuối cùng để tạo ra chất liệu Ceramic là sắc tố để tạo ra màu sắc mà nhà sản xuất mong đợi, Trắng – Đen – Xám là những màu phổ biến nhất hiện nay.

 Bước 2: Giai đoạn tiếp theo là tạo thành gốm. Bột được mang đi nung, sau đó đổ vào khuôn với hình dạng nhất định. Hình dạng kích thước ban đầu phải lớn hơn 20% so với kích thước mong muốn tạo ra. Khi nung ở nhiệt độ 350 độ C thì bắt đầu bốc hơi, đến nhiệt độ 1000 độ C tích tụ và tạo thành hợp chất rắn. Khi đó vật liệu đã tạo thành hình dạng mong đợi.

 Bước 3: Giai đoạn này là việc đánh bóng lại thành phẩm . Việc đánh bóng hay bất cứ lại vật liệu được tạo thành đòi hỏi những người thợ phải có chuyên môn cao và kỹ thuật lão luyện, một việc rất tốn kém và tiêu hao rất nhiều công sức.

Lưu ý:

✔ Ngoài ra, hiện nay còn có phương pháp tạo Ceramic khác đó là gia công bằng siêu âm (Supersonic).

✔ Ceramic là chất liệu tốt, không dễ bị hư hỏng, không thay đổi theo thời gian, an toàn và không gây nguy hiểm gì cho da tay.

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ CERAMIC

» Ceramic kỹ nghệ là một vật liệu cứng siêu hạng, gấp 3-4 lần so với thép không gỉ nên đồng hồ Ceramic rất dễ dàng bị xước.

» Các lớp phủ công nghệ cao trên đồng hồ như PVD, DLC về cơ bản đều là Ceramic.

» Nếu đồng hồ Ceramic được sử dụng đúng cách, chúng có tuổi thọ cao hơn hẳn so với những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu thông thường.

» Ngày nay có một số thương hiệu đồng hồ còn sử dụng hợp chất Ceramic – Vàng trong chế tác.

» Đồng hồ Ceramic không chỉ nhẹ mà đôi khi có thể chống đạn trong một số trường hợp nhất định.

▶ Nhược điểm nhỏ của đồng hồ Ceramic

Độ bền của Ceramic chỉ phát huy chủ yếu dưới sức nén. Khi bị nén, vật liệu này có khả năng chịu tải rất cao, từ 1000 đến 4000 Mpa. Ví dụ như Titan, một chất liệu được coi là kim loại bền, chỉ chịu được 1000 Mpa, không có kim loại nào chịu được 4000 MPa. Tuy nhiên đó chỉ là khi bị nén, khi bị căng sức chịu của Ceramic giảm đi 15 lần.

Kim loại có thể được uốn một cách linh động, còn Ceramic thì sẽ có khả năng bị vỡ nếu lực bẻ hoặc uốn lớn. Độ dai thấp là do liên kết nguyên tử của chúng, thứ cho chúng sức chịu nén cao. Trên thực tế, liên kết nguyên tử đóng vai trò quyết định đến các tính chất của chất liệu.

Xem ngay: 100+ mẫu đồng hồ Rep 11 cao cấp nhất tại DWatch Luxury

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *