VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ LÀ GÌ ? CHỨC NĂNG CỦA VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ ?

Vòng Bezel đồng hồ cơ mang nét đẹp của cá tính nghệ thuật, vừa thu hút vừa tinh tế lạ mắt. Đối với nhiều người, vòng bezel của đồng hồ mang sự quyến rũ bắt mắt, thôi thúc cảm giác sở hữu mạnh mẽ. Trong bài viết này, DWatch Luxury sẽ cùng các bạn tìm hiểu Vòng bezel đồng hồ là gì? Chức năng của vòng bezel là gì?

Vòng Bezel đồng hồ là gì?

Vòng Bezel đồng hồ là phần viền bên ngoài của mặt kính đồng hồ. Trên vòng bezel, thường được khắc các con số từ 0 đến 60, tương ứng với 60 phút trong một giờ. Đặc biệt, vòng bezel này có thể xoay cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

VONG-BEZEL-DONG-HO-LA-GI-va-CHUC-NANG-CUA-VONG-BEZEL (2)

Các loại đồng hồ cơ như đồng hồ lặn, đồng hồ GMT, đồng hồ đo thời gian thế giới… thường có vòng bezel có khả năng đo thời gian lặn, thời gian vòng đua, đo tốc độ và đo khoảng cách. Các chữ số được khắc trên vòng bezel cung cấp thông tin về các chức năng cụ thể của đồng hồ.

Ví dụ, đối với tính năng lặn, việc nhìn vào số phút trên vạch bezel sẽ hiển thị thời gian từ 0 đến 60 phút trên vòng.

Một số thông tin bạn nên tìm hiểu:

Chức năng của vòng bezel đồng hồ là gì?

Vòng bezel đồng hồ của từng loại có những chức năng khác nhau.

  • Tính năng GMT

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về tính năng GMT của đồng hồ. Một chiếc đồng hồ GMT có tính năng này thường có một vòng bezel đẹp. Trên vòng bezel của đồng hồ GMT, thường được đánh số từ 0 đến 24, điểm 24 thường được đánh số 0. Tính năng GMT được hiển thị trên vòng bezel. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể xoay vòng bezel để thiết lập giờ sao cho kim chỉ giờ (kim 24h khác với kim chỉ giờ truyền thống) đối diện với một múi giờ trên vòng bezel – trong vòng một ngày, kim này chỉ quay một vòng, chậm gấpđôi với kim giờ bình thường. Bạn cũng có thể điều chỉnh kim chỉ giờ 24h này đến một múi giờ cần xem.

Lưu ý rằng gốc 0 giờ thường được đặt làm mốc, từ đó bạn có thể cộng trừ để xác định múi giờ của các thành phố khác. Ví dụ, ở Việt Nam, mốc 0 giờ tương ứng với múi giờ +7. Nếu ở Việt Nam là 10 giờ sáng, và thành phố London cách Việt Nam 7 múi giờ, bạn sẽ trừ đi 3 giờ để được 3 giờ sáng. Tiếp theo, bạn giữ nguyên kim chỉ giờ GMT, xoay vòng bezel đến vị trí số 7 và đọc giờ mà kim GMT chỉ. Điều này giúp bạn biết múi giờ của từng thành phố và điều chỉnh vòng bezel và kim GMT cho chính xác.

Xem thêm: Các mẫu đồng hồ Super Fake có chức năng GMT tại Dwatch Luxury

VONG-BEZEL-DONG-HO-LA-GI (1)

  • Tính năng đọc số khi lặn

Một chiếc đồng hồ có vòng bezel có tính năng đọc số khi lặn thường có các số từ 0 đến 60 được khắc trên bezel. Các số này chỉ thời gian lặn của người lặn dưới nước. Bằng cách nhìn vào số phút trên vòng bezel, bạn có thể biết số phút mà người lặn đã lặn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp vòng bezel được đánh số ngược, chỉ thời gian còn lại trong 60 phút. Ví dụ, nếu kim phút trỏ vào số 25 trên vòng bezel được đánh số ngược, điều đó có nghĩa là còn 25 phút nữa là kết thúc 1 giờ, tức là đã trải qua 35 phút. Điều này không chỉ cho biết bạn đã trải qua 35 phút, mà còn cho biết bạn còn lại 25 phút trước khi kết thúc một giờ.

  •  Tính năng đô tốc độ

Tính năng này của vòng bezel đồng hồ thường được sử dụng trong các đồng hồ cao cấp Chronograph. Vòng bezel này có các thang đo logarithmic được sử dụng để đo tốc độ gia tăng của mỗi đơn vị thời gian. Thường được sử dụng để đo tốc độ dặm trên mỗi giờ, đo giờ trên một dây chuyền sản xuất, số lần ném bóng trên mỗi giờ và tỉ lệ của các sự kiện lặp đi lặp lại.

Để thực hiện việcđo tốc độ, bạn cần nhấn nút chronograph để bắt đầu đo khi vật thể chuyển động. Khi vật thể đã chuyển động đến một khoảng cách nhất định, bạn bấm ngừng. Số trên vòng bezel Tachymeter sẽ cho biết vận tốc của vật thể đó.

  • Tính năng đo khoảng cách

Một chiếc đồng hồ có vòng bezel có tính năng đo khoảng cách giúp bạn xác định khoảng cách từ vị trí của bạn đến một vị trí khác. Ví dụ, bạn có thể đo khoảng cách từ chỗ bạn đứng đến vị trí xảy ra một tia chớp bằng cách bắt đầu bấm đồng hồ khi tia chớp lóe lên và kết thúc khi tiếng sấm vang lên. Để đọc số, bạn chỉ cần xem trên thanh Telemeter với đơn vị là kilômét.

Đồng hồ có tính năng vòng bezel đo khoảng cách giúp bạn xác định vị trí của bản thân cách một vật thể bao nhiêu kilômét.

  • Tính năng la bàn

Khi vòng bezel đồng hồ có tính năng la bàn được hiển thị trên vòng bezel, nó giúp bạn xác định phương hướng. Nếu bạn biết vị trí đứng của mình, ví dụ ở bắc bán cầu, bạn chỉ cần xoay vòng bezel sao cho hướng Nam nằm giữa kim giờ và vị trí 12 giờ, sau đó hướng kim giờ của đồng hồ đến hướng mặt trời. Bằng cách này, bạn có thể xác định được hướng Đông, Tây, Nam và Bắc trên vòng bezel. Bạn chỉ cần điều chỉnh mỗi giờ một lần để xác định phương hướng chính xác.

Ngoài ra, đồng hồ có vòng bezel còn có những chức năng khác rất hữu ích như:

  • Chuyển đổi đơn vị: Bạn có thể sử dụng vòng bezel để chuyển đổi các đơn vị đo lường hoặc tính toán.

  • Đo nhịp tim: Đồng hồ bezel có tính năng đo nhịp tim cho biết nhịp tim của người đeo.

Chuc-nang-nang-cua-vong-bezel-dong-ho-la-gi (1)

Lưu ý khi sử dụng tính năng vòng bezel đồng hồ khi lặn

Trong phần trên, chúng ta đã tham khảo cách đọc số khi lặn. Có hai cách để xem:

  • Thứ nhất, bạn có thể đếm thời gian bạn đã lặn bao nhiêu phút.

Tính năng này được kích hoạt khi bạn bắt đầu xoay từ điểm 0 trên vòng bezel theo ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí của kim phút. Khi bạn lặn,hãy quan sát vị trí của kim phút trên vòng bezel. Con số đó sẽ cho biết thời gian lặn của bạn.

  • Lưu ý: Khi lặn, bạn cần tính toán thời gian tối đa ở độ sâu tương ứng. Người lặn cần có khoảng thời gian giới hạn cho phép, tuỳ theo độ sâu, để thích nghi với áp suất. Bạn có thể tính bằng cách lấy 120 trừ đi độ sâu tối đa (đơn vị feet) để có số phút còn lại ở độ sâu đó.

Ví dụ: Khi lặn ở độ sâu 100 feet, bạn chỉ còn lại 20 phút. Lúc này, đồng hồ bezel sẽ thông báo cho bạn thời gian bạn đã lặn ở đó (tính năng đếm ngược). Nếu bạn vượt quá thời gian cho phép, hãy nhớ không bơi thẳng lên mặt nước ngay lập tức. Bạn cần dừng lại ở mỗi độ sâu trong một khoảng thời gian để thích nghi với sự giảm áp. Nếu không, có thể gây ra những hiện tượng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, vỡ mao mạch phổi… Hãy luôn quan sát vòng bezel – nó sẽ phát sáng để bạn có thể nhìn thấy rõ hơn.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về vòng bezel đồng hồ là gì và chức năng của vòng bezel là gì. Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo từ DWatch Luxury để có thêm kiến thức về đồng hồ. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *