THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ LÀ BAO LÂU?

Nhiều người dùng đồng hồ cơ “máy móc” đeo ít nhất 8 tiếng/ngày, vặn cót 10 vòng/ngày… ngày nào quên làm như thế là phải lo đồng hồ ngừng chạy. Vậy thời gian trữ cót của đồng hồ cơ là bao lâu? Có sự khác biệt giữa thương hiệu, xuất xứ không? Cùng DWatch Luxury tìm hiểu ngay để sử dụng & lưu trữ thật đúng đắn!

Thời gian trữ cót của đồng hồ cơ là bao lâu

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ LÀ BAO LÂU?

Khái niệm thời gian trữ cót của đồng hồ cơ hay còn gọi là dự trữ năng lượng được dùng để cho biết thời gian trữ cót của đồng hồ cơ (tối đa) nào đó. Điều đó có nghĩa nếu chiếc đồng hồ này được nạp đầy năng lượng thì nó sẽ hoạt động trong thời gian đúng với chỉ số trữ cót, dự trữ năng lượng.

Để lên dây cót cho đồng hồ cơ, tùy theo loại mà chúng ta cần vặn núm điều chỉnh, đeo trên tay và cử động để đồng hồ tự động lên dây cót, kết hợp cả hai… Thời gian trữ cót của đa số đồng hồ cơ hiện nay chỉ khoảng vài ngày, sau thời gian này chiếc đồng hồ của bạn sẽ nhả hết cót và ngừng mọi hoạt động.

Hậu quả:

Ngày nào cũng phải lo lắng xem đồng hồ có đủ cót hay không, hoặc cứ phải chỉnh lại thời gian vì bạn không nắm được chính xác thời gian trữ cót của đồng hồ cơ để lưu trữ hoặc sử dụng nó hợp lý. Thậm chí có trường hợp sợ không đủ cót mà vặn hỏng luôn cót.

Giải quyết:

Nhưng bạn không phải chuyên gia, càng không thể đi tìm tên của từng bộ máy hay la cà trên các diễn đàn để đặt câu hỏi và mỏi mòn chờ đợi người ta tranh luận trả lời với những phương án đôi khi không chắc ăn, đảm bảo an toàn cho đồng hồ của mình. Phải làm sao?

► Không sao cả, đã có phần tổng hợp thời gian trữ cót – dự trữ năng lượng cho đồng hồ cơ phân loại theo xuất xứ và thương hiệu bên dưới. Chinh phục những chú ngựa bất kham đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết?

Xem ngay: 500+ mẫu đồng hồ replica 11 Thụy Sỹ tại DWatch Luxury

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ THEO XUẤT XỨ

Tất cả các số liệu, thông tin về thời gian trữ cót đều được tính trong môi trường phòng thí nghiệm với nhiệt độ từ 5-35 độ C và đảm bảo cót đã tích tối đa. Tùy theo môi trường của nơi sử dụng, các sử dụng chức năng sẽ có chênh lệch một phần so với các con số bên dưới.

TRỮ CÓT – DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ THỤY SĨ

Các bộ máy cơ của đồng hồ Thụy Sỹ có độ chính xác rất cao do tần số dao động cao 28800 vph mang đến. Chính tần số dao động này cùng nhiều loại chức năng cơ khí nghệ thuật đã làm cho thời gian trữ cót của đồng hồ cơ Thụy Sỹ có khả năng trữ cót từ 38 giờ đến 40 giờ.

Trên một số mẫu đồng hồ cổ hay đồng hồ lên dây cót, chỉ số trữ cót có thể chỉ 36 giờ. Đối với một số dòng đồng hồ tăng cường thời gian trữ cót của đồng hồ cơ hoặc hạ thấp tần số dao động, thì con số chung thường từ 80 giờ trở lên.

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ NHẬT BẢN

… …  Gần như tất cả các thương hiệu đồng hồ cơ Nhật Bản có tần số dao động là 21600 vph nên khả năng dự trữ năng lượng lý thuyết luôn hơn 40 giờ. Bất kể chức năng, tùy theo thương hiệu sẽ có một số chênh lệch nhỏ nhưng không đáng kể.

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ MỸ

… …  Thường không thống nhất vì hiện nay các thương hiệu Mỹ dùng bộ máy từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Bạn có thể xem như tất cả đồng hồ thương hiệu Mỹ đều có thể dự trữ năng lượng khoảng 38 tiếng.

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ ĐỨC

… …  Đồng hồ Đức rất chú trọng thời gian trữ cót của đồng hồ, phần lớn sản phẩm của họ đều dự trữ năng lượng hơn 40 giờ, một số mẫu cao cấp còn dự trữ được cả tháng mà không làm giảm đi tần số dao động hay sự đa năng.

… …  Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng một số nhiều thương hiệu đồng hồ nhỏ của Đức cũng sử dụng nhiều loại bộ máy từ Thụy Sỹ, Nhật nên khoảng thời gian dự trữ cót trung bình chắc ăn nhất vẫn là từ 38 tiếng trở lên.

THỜI GIAN TRỮ CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ TRUNG QUỐC

… …  Thật thiếu sót khi bỏ qua đồng hồ cơ Trung Quốc nhưng chính xác là nhiều thương hiệu không công bố chính xác thời gian dự trữ năng lượng cho đồng hồ của mình, dù có công bố thì chất lượng cũng “hên xui”.

… …  Hên thì được thời gian dự trữ năng lượng gần đúng như vậy còn xui thì “vô định”. Nói chung, đồng hồ cơ lên dây cót và tự động lên dây cót của Trung Quốc dự trữ năng lượng khoảng 40 giờ.

LÀM SAO ĐỂ ĐỒNG HỒ HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN ĐÚNG NHƯ MỨC TRỮ CÓT

Tốt nhất là bạn hãy bỏ ý nghĩ đó đi vì lý thuyết chỉ là lý thuyết, có rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, cách bạn sử dụng chức năng, thậm chí là đồng hồ đặt vị trí khác nhau, đeo trên tay người khác nhau … ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của đồng hồ.

Ngoài ra, trừ đồng hồ tự động, một số mẫu đồng hồ cao cấp có tính năng chống vặn đứt cót thì việc “ép buộc” đồng hồ tích cót hết khả năng liên tục sẽ khiến đồng hồ bạn dễ chết, hay hỏng hóc hoặc thậm chí là ngày nào đó lỡ tay vặn lố làm đứt cót luôn.

Đồng hồ cơ là gì

PHẢI LÀM SAO ĐỂ LƯU TRỮ ĐƯỢC ĐỒNG HỒ CƠ TRONG THỜI GIAN DÀI

Đã biết được thời gian trữ cót của đồng hồ cơ thì tuy không nên làm đồng hồ tích đủ cót hoàn toàn nhưng chúng ta vẫn có thể giúp nó trữ gần đầy cót và có thể không sử dụng hoặc không cần lên dây cót tối thiểu một ngày.

Đối với đồng hồ tự động bạn có thể xoay nhẹ/lắc theo hình vòng cung (chỉ để bánh đà xoay là đủ) trên 100 lần hoặc dùng máy lên dây cót đồng hồ tự động (watch winder).

Cách tốt nhất là vặn cót vừa gần đủ, đồng hồ trữ cót được từ 36-44 giờ vặn núm điều chỉnh 30 vòng, đồng hồ trữ cót được 80 giờ thì vặn núm điều chỉnh khoảng 50 vòng.

Chú Ý

Đa số đồng hồ tự động Thụy Sỹ đều có thể lên dây cót bằng cách vặn núm điều chỉnh song song với việc tự động lên dây cót khi đeo trên tay. Hãy hỏi nơi bán để việc tích cót của bạn dễ dàng hơn.

Để vặn dây cót, hãy chắc chắn rằng núm điều chỉnh đã được đóng, vặn cót theo chiều kim đồng hồ. Nếu là đồng hồ có khóa chống nước, hãy mở khóa chống nước rồi vặn theo chiều kim đồng hồ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *